top of page

ท่อ PVC สีต่างๆ เป็นอย่างไร ? ใช้ทำอะไรบ้าง ?

Updated: May 8ท่อ PVC สีต่างๆ


ท่อ PVC มีกี่ประเภท?


อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญสำหรับการติดตั้งปั๊มน้ำก็คือ “ท่อประปา” นั่นเอง การติดตั้งปั๊มน้ำต้องเลือกท่อประปาให้ถูกต้อง การติดตั้งปั๊มน้ำนั้น ท่อส่วนใหญ่ที่ใช้ก็จะเป็นเป็นท่อ PVC (Polyvinyl Chloride) ซึ่งก็คือ ท่อที่ทำมาจากวัสดุโพลิไวนิลคลอไรด์ เป็นท่อที่มีความยืดหยุ่นและคงทนต่อการใช้งาน น้ำหนักเบา นิยมใช้ในงาน ระบบประปา ระบบร้อยสายไฟฟ้า ระบบระบายน้ำทิ้ง แต่ทว่าท่อประปา PVC นั้นมีหลายสี แตกต่างกันไปตามการใช้งาน ซึ่งแต่ละสีนั้นก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ซึ่งบทความนี้เราจะมาดูกันว่าท่อ PVC สีต่างๆต่างกันอย่างไรและใช้ทำอะไรกันบ้างครับ1.ท่อสีฟ้า 


ท่อ PVC สีฟ้า


ท่อ PVC สีฟ้านั้น ใช้สำหรับน้ำที่ใช้ในการอุปโภคบริโภค เป็นน้ำดื่ม และใช้ในระบบงานประปาภายในอาคาร *ท่อ PVC สีฟ้า เป็นท่อที่เหมาะกับการติดตั้งกับปั๊มน้ำมากที่สุด มีข้อดีคือน้ำหนักเบา หาง่าย ติดตั้งไม่ยาก ราคาไม่แพง อายุการใช้งานไม่เกิน20ปี เป็นที่นิยมใช้มากที่สุดสำหรับการเดินงานประปาและไฟฟ้าภายในบ้าน อาคารขนาดกลาง อาคารสูง และเฉพาะท่อสีฟ้าที่มีการแบ่งชั้นระดับความหนา(แรงดัน) โดยท่อประปาสีฟ้าแบ่งออกเป็น ชั้น5 ชั้น 8.5 ชั้น13.5 ส่วนอุปกรณ์ข้อต่อแบ่งออกเป็น2ระดับ ได้แก่ บาง(ชั้น8.5) และหนา(ชั้น13.5) ท่อน้ำที่เป็นดื่มหรือใช้ในห้องน้ำควรใช้เป็นชั้น 13.5เนื่องจากตัววัสดุต้องรับแรงดันตลอดเวลาเพราะเป็นท่อที่ออกจากปั๊มน้ำ ส่วนงานน้ำทิ้งไม่มีแรงดันภายในท่อ สามารถเลือกใช้ชั้น 8.5 หรือ 5 ตามความเหมาะสม2. ท่อสีเขียว


ท่อ PVC สีเขียว


ท่อ PVC สีเขียว เป็นท่อทำจากวัสดุ PP-R (Polypropylene Random Copolymer) เหมาะสำหรับงานประปาโดยเฉพาะ ข้อดีคือ ไม่รั่วซึมและอายุการใช้งานยาวนานประมาณ 25 ปี เป็นอย่างน้อย ส่วนข้อเสียก็คือ ราคาสูงกว่าท่อพลาสติกชนิดอื่น ตัววัสดุบิดโค้งได้มากกว่า PVC แต่น้อยกว่า PE ส่วนมากนิยมใช้ในบ้าน อาคารขนาดกลาง อาคารสูง โรงงานอุตสาหกรรม แบ่งออกเป็นประเภทท่อน้ำเย็นและน้ำร้อน สามารถใช้แทนท่อทองแดงในงานเดินน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นจากเครื่องทำน้ำร้อนได้ สำหรับที่อยู่อาศัย เช่น บ้านและอพาทเม้นท์ นิยมใช้ในงานเดินท่อประปาน้ำดี ส่วนท่อน้ำทิ้งขนาดใหญ่ไม่นิยมใช้เนื่องจากราคาและความยากในการติดตั้ง ซึ่งจะต้องใช้ความร้อนในการติดตั้ง โดยผู้ทำการเชื่อมต้องมีเครื่องเชื่อมความร้อนเฉพาะสำหรับท่อประเภทนี้3. ท่อสีเหลือง


ท่อ PVC สีเหลือง


ท่อ PVC สีเหลือง หรือท่อร้อยสายไฟสีเหลือง ทำด้วยสาร Poly Vinyl Chlorides (PVC) และเติมด้วยสาร Plasticizer เพื่อให้ท่อ PVC สีเหลืองเกิดการอ่อนตัว หรือ Flexible ซึ่งทำให้สามารถดัดงอได้สะดวก ผลิตตามมาตรฐาน มอก.216-2524 ชั้นคุณภาพ 1 เป็นมาตรฐานท่อพีวีซีแข็ง สำหรับใช้ร้อยสายไฟและสายโทรศัพท์


ข้อดีของท่อ pvc สีเหลือง คือ มีความปลอดภัยเพราะเป็นฉนวนกันไฟฟ้า ไม่อันตรายเมื่อเกิดไฟรั่ว ไม่ติดไฟเมื่อมีเหตุเพลิงไหม้ น้ำหนักเบา ติดตั้งง่ายทั้งบนฝ้าหรือในผนัง ดัดงอได้ถึง 90 องศา เพราะมีการเติมสาร Plasticizer ที่เพิ่มความยืดหยุ่นและยังทำให้ทนต่อแรงกระแทกหรือน้ำหนักกดทับได้อีกด้วย รวมถึงมีอุปกรณ์ข้อต่อและท่อโค้งสำหรับการเข้ามุมหรือเปลี่ยนทิศทาง มีทั้งแบบหนาและแบบบางให้เลือกใช้
4. ท่อสีขาว


ท่อ PVC สีขาว


ท่อ PVC สีขาว ลักษณะการใช้งานนั้นจะเหมือนท่อสีเหลือง แต่ใช้งานได้หลากหลายกว่า เพราะสามารถโค้งงอได้มากกว่า เน้นดีไซน์คุมโทน ใช้สำหรับงานร้อยสายไฟ สายโทรศัพท์ เดินลอยผนังภายในอาคาร มีความกลมกลืนกับผนังเป็นอย่างดี แต่ในปัจจุบันยังไม่มีมาตรฐานไทยมารองรับ จึงทำให้หาซื้อยาก บางโรงงานทำความยาวสี่เมตร บางโรงงานก็ทำสามเมตร แต่โดยรวมแล้วส่วนมากจะดูมาตรฐานของญี่ปุ่น หรือ JIS นั่นเอง


ภายหลังคนเริ่มนิยมนำท่อ PVC สีขาวมาใช้ในการเกษตรบางประเภท โดยปกติแล้วคนจะใช้ท่อ PVC สีฟ้าเพราะมีราคาถูก แต่ท่อ PVC สีฟ้าจะดูดแสง UV มากกว่าท่อ PVC สีขาว จึงทำให้ท่อเปราะง่าย ทำให้ตัวเลือกของคนทำเกษตรคือซื้อท่อ PVC สีฟ้าแล้วนำมาทาสีขาวเอง หรือจ่ายเงินมากหน่อยเพื่อซื้อท่อ PVC สีขาวแทน ซึ่งท่อ PVC สีขาวนั้นจะมีราคาสูงกว่า 20-30% และไม่มีขนาดใหญ่ รวมถึงหาซื้อยากกว่าอีกด้วย
5. ท่อสีเทา


ท่อ PVC สีเทา


ท่อ PVC สีเทา ใช้ในงานท่อน้ำทิ้ง การเลือกใช้สีเทาเพื่อเป็นการบ่งบอกให้ผู้รับเหมารู้ว่าน้ำที่ผ่านท่อสีนี้ไม่สามารถทานหรือใช้การได้ โดยท่อ PVC สีเทานั้น จะเป็นท่อบาง ทนแรงดันน้ำได้น้อย และมีราคาถูกกว่าท่อสีฟ้าอยู่มากพอสมควร ภายหลังคนเริ่มนิยมนำท่อ PVC สีฟ้าราคาถูก มาใช้งานแทนท่อ PVC สีเทาบ้าง เนื่องจากหาซื้อได้ง่ายกว่าและยังมีความทนทานมากกว่าอีกด้วย ซึ่งหากท่านใด เกิดความสงสัยว่าท่อแต่ละอย่างใช้แทนกันได้หรือไม่ สิ่งที่แนะนำก็คือ ไม่แนะนำให้ใช้งานแทนกัน เนื่องจากว่าผู้รับเหมาหรือเจ้าของโครงการ จะต้องเลือกคุณภาพท่อ PVC ให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น ความหนาหรือความทนทานควรจะเท่ากัน และผู้ผลิตท่อ PVC จะไม่รับรองคุณภาพให้ ถ้าผู้รับเหมาใช้แล้วท่อแตกหรือท่อ PVC มีปัญหาภายหลังผู้รับเหมาก็จะไม่สามารถหาคนมารับผิดชอบได้การวางระบบท่อในการติดตั้งปั๊มน้ำ


  •  สิ่งสำคัญที่สุดของท่อที่จะใช้ในการติดตั้งปั๊มน้ำ ควรเลือกท่อที่ได้รับมาตรฐาน มอก. สำหรับท่อ PVC ที่สมบูรณ์และมีมาตรฐานของ มอก.จะสามารถรับแรงดันได้อยู่ที่ 8.5 บาร์ ไม่ว่าปั๊มวัตต์สูงแค่ไหนก็ไม่สามารถทำให้ท่อแตกได้นั่นเอง

  •  การติดตั้งท่อกับตัวปั๊มควรติดตั้งในระดับเดียวกัน ไม่เช่นนั้นอาจทำให้ท่อแตกร้าวได้

  • ท่อดูดและท่อจ่ายน้ำของปั๊มควรมีขนาดที่เท่ากัน หากเล็กหรือใหญ่เกินไปจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของปั๊มน้ำลดลง

การติดตั้งปั๊มน้ำควรเลือกใช้งานท่อประปาให้ถูกสี ถูกประเภท และถูกขนาด รวมถึงการวางระบบท่อที่ถูกต้อง เพื่อให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพของตัวปั๊มน้ำ รวมถึงความปลอดภัยในการใช้น้ำและไฟฟ้าด้วย

บทความรู้เรื่องปั๊มน้ำอื่นๆ คลิก 

ข้อมูลเพิ่มเติม

Tel. 02-292-1067-70

Line Official : @775ruust

Facebook : LEOpumpThailand 

TikTok : Leopumpthailand 


984 views0 comments

Comments


bottom of page