top of page

วิธีดูแลรักษาปั๊มจุ่มให้ใช้งานได้ยาวนาน

Updated: May 8


วิธีดูแลรักษาปั๊มจุ่มให้ใช้งานได้ยาวนาน


ปั๊มจุ่มหรือปั๊มแช่ การที่จะทำให้ปั๊มมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน นอกจากการเลือกสินค้าที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานตามการใช้งานแล้ว นั่นก็คือ “วิธีการดูแลรักษา”  และบทความนี้จะช่วยให้ปั๊มจุ่มหรือปั๊มแช่ของเรามีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น


ปั๊มจุ่ม ปั๊มแช่ หรือ ไดโว่ เป็นปั๊มที่มีลักษณะการใช้งานที่จมอยู่ในน้ำ โดยมีหน้าที่หลักก็คือการสูบจ่ายน้ำจากอีกแหล่งหนึ่ง ไปยังอีกแหล่งหนึ่ง โดยสามารถแบ่งตามประเภทการใช้งานได้อยู่ 2 ประเภทคือ สำหรับสูบน้ำสะอาด และสำหรับสูบน้ำเสีย โดยเฉพาะปั๊มจุ่มหรือปั๊มแช่ การที่จะทำให้ปั๊มมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน นอกจากการเลือกสินค้าที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานตามการใช้งานแล้ว นั่นก็คือ “วิธีการดูแลรักษา”  และบทความนี้จะช่วยให้ปั๊มจุ่มหรือปั๊มแช่ของเรามีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นที่ใช้กันน้ำเสียนั้นจะมีคราบสิ่งสกปรกเกาะอยู่ และสิ่งอุดตันที่อาจจะติดอยู่ในตัวปั๊ม ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบให้เกิดผลเสียต่อระบบภายในตัวปั๊ม และถ้าหากเราไม่หมั่นรักษาดูแลอุปกรณ์เหล่านี้ก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงควรรู้วิธีดูแลรักษาปั๊มจุ่มให้ถูกต้องนั่นเองวิธีการดูแลรักษา


ปั๊มจุ่มสำหรับน้ำดี


1. การต่อปั๊มต้องพันเทปพันสายไฟให้ดี เพื่อป้องกันน้ำเข้าไปในสายไฟ เพราะหากพันสายไฟไม่ดี จะส่งผลทำให้น้ำเข้าไปในตัวปั๊มน้ำทำให้เกิดความเสียหายต่อตัวปั๊ม รวมถึงอาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้หรือผู้ติดตั้งได้


2. ควรระวังส่วนที่เป็นยางบริเวณขั้วสายไฟ เมื่อตัวปั๊มจุ่มน้ำนาน ๆ ส่วนที่เป็นยางอาจจะเสื่อมสภาพได้ ทำให้น้ำอาจจะเข้าไปในตัวปั๊ม ดังนั้นควรใช้ซิลิโคลนหรือยาแนวอุดบริเวณรอบยางขั้วสายไฟอีกทีนึง


3. ควรระวังตะกอนหรือเศษต่าง ๆที่จะเข้าไปในตัวปั๊มน้ำ เพราะอาจจะทำให้เศษต่าง ๆไปพันใบพัด อาจจะทำให้รอบการทำงาน หมุนช้าลง ควรมีตะแกรงละเอียดกันเศษตะกอนต่างๆให้ปั๊มด้วย


4. ไม่ควรต่อยาวเกิน 10 เมตร เพราะถ้าหากแรงดันไฟฟ้าตกลง จะมีผลทำให้รอบการทำงานของปั๊มน้ำช้าลง รวมถึงจะส่งผลเสียต่อตัวมอเตอร์ปั๊มน้ำด้วย


ปั๊มจุ่ม ลีโอ

ปั๊มจุ่ม ลีโอ
ปั๊มจุ่ม ลีโอ

ปั๊มจุ่ม ลีโอ


ปั๊มจุ่มสำหรับน้ำเสีย


  1. ให้ตรวจสอบแรงดันและกระแสไฟฟ้า ให้ได้ตามที่ระบุไว้ในเนมเพลทสินค้า ห้ามขาดหรือเกินมากกว่า 10% ที่ระบุไว้ และตรวจสอบวิถีการไหลของน้ำว่าปกติหรือไม่

  2. ในกรณีที่เรามีเครื่องวัดค่าฉนวนไฟฟ้า ให้ทำการวัดประจำทุกเดือน และถ้าฉนวนกันความร้อนมีค่าต่ำกว่า 1MΩ ควรจะเปลี่ยนตัวมอเตอร์ได้แล้ว

  3. ในทุก ๆ 6 เดือน ให้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นและทำการเปลี่ยนแมกคานิคอลซีล เนื่องจากจะเกิดสึกหรอของยาง เพราะเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสกับแรงน้ำตลอดเวลา

  4. ในทุกๆ 2-5 ปี ควรยกตัวปั๊มน้ำขึ้นมาตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ ว่ามีคราบหรือสิ่งสกปรกอุดตันหรือไม่ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้นปั๊มจุ่ม ลีโอ


" ในการดูแลบำรุงรักษาปั๊มแช่ทุกครั้งให้ตัดการเชื่อมต่อของไฟฟ้าทุกครั้ง 
เพราะอาจจะเกิดอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงานได้ "บทความรู้เรื่องปั๊มน้ำอื่นๆ คลิก 

ข้อมูลเพิ่มเติม

Tel. 02-292-1067-70

Line Official : @775ruust

Facebook : LEOpumpThailand 

TikTok : Leopumpthailand 


155 views0 comments

Comments


bottom of page